Đi học thời kỹ thuật số

Bạn có nhận thấy thế giới đang thay đổi chóng mặt trong vấn đề học tập?
Bạn có nghĩ học sinh lớp một bây giờ không cần đến trường cũng biết hết bảng chữ cái và đánh vần được rồi không?

Thời đại 4.0 đã đến, các công nghệ mới có thể tự động thấu hiểu nhu cầu của người học, đưa ra những giải pháp cùng những khóa học online, từ đó những kiến thức cơ bản có thể đến được với tất cả mọi người mà không cần đến trường lớp.

Sẽ đến cái thời bạn chỉ cần ngồi nhà, đeo kính thực tế ảo vào là như ngồi trong lớp học, cùng học với giáo viên bất cứ giờ nào bạn muốn.

Nhớ đến thời cách đây 15, 20 năm khi học luyện thi, tôi và các bạn tôi thi nhau đi tìm các lò luyện thi, thi nhau đi các lớp học thêm để tìm người dẫn giải cho chúng ta học.
Mặc dù đến bây giờ, việc luyện thi offline như vậy vẫn còn, nhưng đã bắt đầu có những lớp luyện thi online, mà ở đó, học sinh không những tiết kiệm được thời gian di chuyển mà còn có thể chủ động sắp xếp lịch học.

Nếu theo đà này, những giáo viên không theo kịp xu hướng, chỉ chăm chăm vào các buổi học offline cùng sl học sinh ít ỏi, sẽ dần dần bị loại theo thời gian.
Ngoài các khóa học kiến thức phổ thông, còn phải kể đến các khóa học online về IT,Sales, Marketing v.v. mà trước đây cũng phải đua nhau đến các lớp offline mới học được.

Tuy nhiên, online và offline cũng có những điểm mạnh riêng.
Online thì giúp ta chủ động thời gian, chủ động đề tài, những đề tài đã hiểu rồi, biết rồi thì có thể bỏ qua và học những đề tài mới. Online tập trung vào những kiến thức cơ bản mang tính học thuật.
Offline nên trở thành công cụ bổ trợ của online, ở đó mọi người có thể trao đổi những gì đã học, cùng nhau thực hành bài tập, làm việc nhóm giúp biến những gì đã học ở các khóa offline thành công cụ của bản thân.

Ở đây tôi không nói Online quan trọng hơn hay Offline quan trọng hơn mà muốn đề cập tính thực tế, tính ứng dụng của mỗi phương thức học, qua đó phát huy tối đa hiệu quả , tiết kiệm thời gian công sức của người học.

Nếu là bạn, bạn sẽ chọn học theo cách nào? Hãy cho tôi biết cảm nghĩ của bạn về vấn đề này nhé!

Nguyễn Quang Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *