Dục tốc bất đạt

Có khi nào bạn rơi vào tình huống bạn muốn thực hiện một việc gì thật nhanh, để rồi khi kết thúc thì để lại những hậu quả rất lớn không?
Bạn có bao giờ bỏ một khoản tiền để đầu tư cho 1 dự án nào đó chỉ vì sự hối thúc của ai đó, mặc dù bạn chưa tìm hiểu kỹ về dự án đó ?

Bạn có chơi cờ không? Giữa hai người có trình độ chơi ngang nhau, một người được suy nghĩ lâu, một người thì chỉ được suy nghĩ nhanh, theo bạn ai sẽ thắng cuối cùng?

Hầu hết chúng ta đều có những lúc quyết định rất nóng vội, và thường đó là những quyết định bị cảm xúc chi phối mà không có sự tính toán kỹ, để rồi kết quả mà ta nhận được không như chúng ta mong đợi thậm chí là tệ hại.

Vậy hãy trang bị cho mình những thói quen suy nghĩ trước khi làm một việc gì, đặc biệt những việc có thể đem lại hậu quả lớn không tốt.
Hãy suy nghĩ việc đó có hướng tới những mục tiêu của ta không?
Có cách nào thay thế cho việc đó mà ít rủi ro hơn không?
Mức độ rủi ro của vấn đề đó có lớn hay không?

Đương nhiên, Không cần chúng ta áp dụng cho tất cả vấn đề, những vấn đề nhỏ, hoặc quá nhỏ thì bạn cứ quyết định làm đi, không cần phải sợ gì, nếu không lại rơi vào tình trạng rụt rè với mọi thứ.
Chẳng hạn việc bạn mua một món đồ chơi giá 50k, thì bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều so với món đồ 5 triệu đúng không ạ?

Cám ơn các bạn đã đọc những chia sẽ của tôi, hy vọng những chia sẽ này sẽ đem lại cho các bạn những giá trị bổ ích.

Nguyễn Quang Đạt


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *