Vượt đèn đỏ – văn hóa tự giác

Bạn đã từng vượt đèn đỏ chưa? Bạn từng chạy cố lên vạch chờ trong lúc đèn đỏ chưa?
Bạn đi trên đường và nhìn thấymột chai nhựa, bạn có nhặt lên rồi bỏ thùng rác không khi chai nhựa đó trong tầm tay bạn?

Chúng ta thường có xu hướng thể hiện trước mọi người ta là một người tốt, hoàn hảo, nếu có người quen nào của chúng ta ở đó, chúng ta sẽ làm mọi việc rất chỉnh chu, chúng ta sẵn sàng nhặt rác bỏ vào thùng rác, sẵn sàng xếp hàng chờ đợi, sẵn sàng không vượt đèn đỏ.

Nhưng rồi đến một nơi nào chỉ có mình ta, hoặc chỉ những người xa lạ ta lai có xu hướng “QUÊN” những điều đó.
Chỉ qua việc một người sẵn sàng vượt đèn đỏ là chúng ta cũng hiểu thái độ của họ rồi.

Tôi có một thời gian sống ở nước Đức, tôi đã chứng kiến những người đi bộ đứng chờ đèn để sang đường, mặc dù đường không có một chiếc xe nào, những họ vẫn chờ khi có tín hiệu đường xanh họ mới sang đường.

Bạn nghĩ họ sợ bị phạt hay có người nào nhìn không? Không hề nhé các bạn, họ chỉ đơn giản là nguyên tắc là như vậy và họ làm theo, họ không cần thông minh hay khôn lõi gì cả, mọi thứ đều xảy ra một cách tự giác như vào trong máu vậy.

Nhìn lại chúng ta, ngay việc dừng đèn đỏ cũng là một khó khăn, rồi những thứ khác nữa.
Chúng ta lúc nào cũng hô hào phải phát triển như các nước khác, nhưng tính tự giác vẫn chưa tốt thì không biết bao giờ mới bằng được họ.

Để bắt đầu thay đổi xã hội thì hãy bắt đầu từ chính mỗi người chúng ta, hãy tự giác ngay cả khi không có ai, ngay cả khi đèn đỏ mà hai bên đường đều không có ai thì chúng ta cũng cứ dừng lại và chờ. Nhìn thấy một chai nhựa thì hãy nhặt và bỏ vào thùng rác nhé.
Hãy tự giác từ những cái nhỏ, bạn sẽ làm được những việc lớn thôi.

Nguyễn Quang Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *